“ทำเว็บไซต์ต้องยากแน่ๆเลย”, “ต้องเขียนโค้ด”, “ต้องมีพื้นฐานการเขียนโปรแกรม”, “ออกแบบยาก”, และอื่นๆอีกมากมาย…

หากคุณไม่เคยทำเว็บไซต์เองหรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมมาก่อน นี่อาจเป็นสิ่งที่อยู่ในหัวของคุณตอนนี้

ปัญหาแรกของมือใหม่ที่คิดอยากจะมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็คือ “ไม่รู้จะสร้างเว็บไซต์อย่างไร”

เนื่องจากเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญต่อการทำการตลาดออนไลน์และการสร้างเว็บไซต์ก็คือการสร้างธุรกิจระยะยาว ดังนั้นจึงมีปัจจัยที่คุณควรพิจารณาหลายอย่างก่อนเริ่มต้น

ซึ่งหากคุณคิดจะสร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจของคุณแล้วละก็ นี่คือทางเลือกของคุณ

 

ทำเว็บเอง VS จ้างทำเว็บ

ปัญหาโลกแตกสำหรับการสร้างเว็บไซต์ก็คือ ไม่รู้จะทำเองหรือจ้างคนอื่นทำดี ทั้งนี้เนื่องจากผมคงไม่สามารถตัดสินใจเรื่องนี้แทนคุณได้ ผมจึงอยากจะนำเสนอในรูปแบบการเปรียบเทียบ เพื่อให้คุณเลือกทางเลือกที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

และนี่ก็คือการเปรียบเทียบง่ายๆระหว่างการจ้างทำเว็บไซต์และการเว็บไซต์เองด้วย ​WordPress:

จ้างนักพัฒนาเว็บไซต์หรือเอเจนซี่

 • งบประมาณตั้งแต่ 15,000-100,000 บาทสำหรับค่าออกแบบและสร้าง + 2,000 บาทต่อปีสำหรับ Domain และ Hosting + ค่าบริการดูแลเว็บไซต์รายเดือน/รายปี (สำหรับเว็บไซต์ที่มีการอัพเดทตลอด)
 • เว็บไซต์ออกแบบสำหรับธุรกิจของคุณโดยเฉพาะ
 • สร้างฟังก์ชั่นเพิ่มเติมใหม่ขึ้นมาเอง
 • ไม่ต้องมีประสบการณ์การเขียนเว็บ
 • ผู้ให้บริการติดตั้งและดูแลทุกอย่างให้
 • สามารถสร้างเว็บไซต์แบบไหนก็ได้และออกแบบอย่างไรก็ได้

ทำเว็บไซต์เองด้วย WordPress

 • งบประมาณ 2,000 บาทต่อปีสำหรับ Domain และ Hosting + 2,000 บาทสำหรับธีม WordPress
 • เว็บไซต์ออกแบบด้วยธีมที่พร้อมใช้งาน
 • ใช้ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมจากปลั๊กอิน
 • ต้องเข้าใจการใช้งานเบื้องต้น
 • ต้องติดตั้งและดูแลทุกอย่างด้วยตัวเอง
 • เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่ไม่ซับซ้อนและออกแบบง่ายๆ

ไม่ว่าคุณจะจ้างคนอื่นทำเว็บไซต์หรือทำด้วยตัวเอง แต่ละอย่างก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป สิ่งสำคัญก็คือคุณจะต้องตอบโจทย์ของตัวเองให้ได้ ซึ่งประกอบไปด้วย:

 

งบประมาณ

คำถามแรกที่คุณควรถามตัวเองก็คืองบประมาณ เนื่องจากปัญหาหลักของการจ้างทำเว็บไซต์ก็คือ บริการนั้นมีราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งก็อาจจะเริ่มต้นตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆไปจนถึงหลักแสนหรือหลายๆแสน และอาจจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพและบริการ

โดยส่วนตัวผมแนะนำว่า หากคุณอยากจะจ้างทำเว็บไซต์ คุณควรจะเตรียมงบประมาณไว้ตั้งแต่ 15,000 – 50,000 บาทสำหรับเว็บไซต์แบบมาตรฐาน

แต่หากคุณไม่คิดจะจ้างทำเว็บไซต์และอยากทำทุกอย่างด้วยตัวเอง คุณก็จะได้เรียนรู้วิธีการสร้างเว็บไซต์โดยละเอียดในบทเรียนต่อๆไป

 

การปรับแต่ง

หากคุณเลือกสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองแล้ว แพลตฟอร์ม WordPress เองก็มีธีมพร้อมใช้งานให้คุณเลือกมากกว่า 3,000 ธีม ซึ่งคุณสามารถเลือกธีมที่เหมาะสมกับธุรกิจและเป็นธีมที่คุณชอบได้ไม่ยากเลย

นอกจากนี้ยังมี Premium Theme ที่คุณสามารถจ่ายเงินเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มออพชั่นการตกแต่งอีกด้วย คุณจึงไม่จำเป็นต้องจ้างนักพัฒนาเว็บไซต์เพื่อเลือกธีมให้กับคุณและสามารถทำเองได้เลย

แต่อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการการปรับแต่งเว็บไซต์ที่ซับซ้อนมากขึ้นและคุณไม่ได้มีพื้นฐานมาก่อน คุณก็อาจจะจำเป็นต้องจ้างนักพัฒนามาช่วยปรับแต่งเว็บไซต์ให้กับคุณ

ทั้งนี้โดยส่วนตัวผมคิดว่าหากคุณเจอธีม WordPress ที่ชอบและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณแล้ว คุณไม่มีความจำเป็นต้องจ้างนักพัฒนามาช่วยคุณทำเว็บไซต์ ซึ่งที่บล็อกของผม BankChatchadol.com นี้ผมก็ทำด้วยตัวเองและใช้ WordPress ในการสร้างเช่นกัน

 

ความซับซ้อนและฟังก์ชั่น

เมื่อพูดถึงเรื่องความซับซ้อน คุณต้องถามตัวเองว่าเว็บไซต์ของคุณต้องการฟังก์ชั่นอะไรเป็นพิเศษซึ่งปลั๊กอินไม่สามารถทำได้หรือไม่ จากประสบการณ์ของผมหากเว็บไซต์ไม่ได้ซับซ้อนมากเกินไปปลั๊กอินที่มีให้ดาวน์โหลดทั้งแบบฟรีและพรีเมียมก็สามารถตอบโจทย์เว็บไซต์ได้เกือบทั้งหมด

แต่หากคุณไม่สามารถหาปลั๊กอินซึ่งตอบโจทย์ที่คุณต้องการได้ การจ้างนักพัฒนาก็จะช่วยคุณแก้ปัญหาในจุดนี้

 

ความรู้พื้นฐานในการทำเว็บไซต์

คุณไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากมายหรือมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมระดับสูงเพื่อทำเว็บไซต์ ในการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress นั้นคุณเพียงแค่ต้องรู้วิธีการปรับแต่งเบื้องต้น เช่น การจัดและปรับแต่งสี การจัดวางหน้าต่างๆและเนื้อหา การติดตั้งและปรับแต่งธีม การติดตั้งปลั๊กอิน และการใช้งานขั้นพื้นฐานอื่นๆ

ซึ่งแม้ว่าคุณจะไม่มีพื้นฐานมาก่อนเลย คุณก็สามารถเรียนรู้ในระหว่างที่คุณสร้างเว็บไซต์ของคุณเองได้เพราะแพลตฟอร์ม WordPress นั้นใช้งานง่ายและเหมาะกับมือใหม่

คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้งาน WordPress เบื้องต้นโดยคลิกที่นี่

อย่างไรก็ตามหากคุณไม่อยากเสียเวลาเพื่อเรียนรู้การใช้งาน WordPress คุณก็ควรจะจ้างนักพัฒนาเว็บไซต์มาช่วยคุณจัดการเว็บไซต์

 

ขั้นตอนการติดตั้ง

หากคุณอยากสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง คุณควรถามตัวเองว่าคุ้นเคยกับคำว่า Domain Name, Hosting, cPanel, FTP, Database หรือศัพท์เทคนิคอื่นๆแค่ไหน?

แม้จะมีศัพท์เทคนิคหลายคำแต่สิ่งที่คุณต้องเรียนรู้จริงๆสำหรับการเริ่มต้นเว็บไซต์ด้วยตัวเองก็มีเพียงการใช้งานโดเมนและโฮสติ้ง

โดเมนก็คือที่อยู่เว็บไซต์ของคุณซึ่งแสดงบนอินเทอร์เน็ต อย่างเช่นบล็อกของผมที่คุณกำลังอ่านอยู่ตอนนี้ก็มีโดเมนคือ bankchatchadol.com ซึ่งคุณสามารถมีโดเมนของตัวเองด้วยการซื้อจากผู้ให้บริการ

โฮสติ้งก็คือเซิฟเวอร์สำหรับเว็บไซต์ของคุณซึ่งจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลทุกอย่างที่คุณมีเอาไว้บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งคุณก็สามารถมีโฮสติ้งของตัวเองด้วยการซื้อจากผู้ให้บริการเช่นกัน

จะว่าไปแล้วการจัดการโดเมนและโฮสติ้งก็ไม่ใช่เรื่องยากเนื่องจากในปัจจุบันก็มีผู้ให้บริการหลายๆเจ้าที่คุณสามารถซื้อโดเมนและโฮสติ้งพร้อมกันได้เลย ทั้งยังสามารถติดตั้งเว็บไซต์ WordPress ได้ทันทีด้วยการคลิกเพียงไม่กี่คลิกเท่านั้น (คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้วิธีการติดตั้งเว็บไซต์ด้วยตัวเอง)

แต่ทั้งนี้หากคุณไม่อยากวุ่นวายกับเรื่องทางเทคนิคหลายๆอย่าง การจ้างนักพัฒนาเพื่อทำเว็บไซต์ให้กับคุณก็เป็นทางเลือกที่น่าจะเหมาะกว่า

 

เลือกตัวเลือกที่เหมาะสมกับตัวเอง

สรุปแล้วทำเว็บไซต์เองหรือจ้างทำดีกว่ากัน? อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าผมคงไม่สามารถตัดสินใจแทนคุณได้ แต่คุณสามารถลองถามตัวเองได้ว่าแบบไหนเหมาะกับคุณมากกว่า

แบบที่ 1

 • คุณแค่ต้องการเว็บไซต์แบบง่ายๆ ไม่มีระบบอะไรซับซ้อน มีเนื้อหาไม่มาก
 • คุณคุ้นเคยกับการใช้งาน WordPress, HTML หรือหากไม่คุ้นเคยก็อยากจะลองเรียนรู้ดู
 • คุณพร้อมที่จะติดตั้งเว็บไซต์และซื้อโดเมนรวมถึงโฮสติ้งด้วยตัวเอง
 • คุณไม่ได้ต้องการตกแต่งเว็บไซต์มากมาย อาจจะแค่เปลี่ยนสี รูป หรือการจัดวาง ซึ่งสามารถทำได้ด้วยธีม WordPress
 • ฟังก์ชั่นการใช้ของเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ซับซ้อน และต้องการเพียงแค่ให้คนที่เข้าชมติดต่อคุณผ่านทางการกรอกแบบฟอร์มหรือโทรศัพท์
 • รวมทั้งอาจมีเพียงระบบตะกร้าสินค้าให้สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้
 • คุณพร้อมที่จะแบ่งเวลาของคุณเพื่อเรียนรู้การใช้งานเว็บไซต์เบื้องต้นเพื่อให้เว็บไซต์ของคุณเสร็จสมบูรณ์

แบบที่ 2

 • คุณต้องการเว็บไซต์ที่ออกแบบสำหรับคุณโดยเฉพาะ มีการออกแบบที่สวยงาม รวมไปถึงความซับซ้อนประมาณหนึ่ง
 • คุณพร้อมลงทุนเบื้องต้นประมาณ 15,000-50,000 บาท สำหรับการจ้างนักพัฒนาเพื่อติดตั้งและออกแบบเว็บไซต์ให้กับคุณ
 • คุณอยากได้ฟังก์ชั่นพิเศษสำหรับเว็บไซต์ซึ่งหาไม่ได้จากธีมหรือปลั๊กอิน
 • คุณอยากได้หน้าตาเว็บไซต์ที่แตกต่างและไม่ซ้ำกับใคร
 • คุณไม่อยากวุ่นวายกับเรื่องทางเทคนิคอย่างโดเมน โฮสติ้งหรือการเขียนโค้ดอื่นๆ
 • คุณไม่มีเวลาดูแลเว็บไซต์ซึ่งอาจเกิดปัญหาได้ทุกเมื่อและต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ (เช่น ระบบล่มเข้าไม่ได้ การอัพเดทต่างๆ และอื่นๆ)

หากคุณเป็นแบบแรกผมแนะนำให้คุณเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง แต่หากคุณเป็นแบบที่สองผมก็แนะนำให้คุณจ้างนักพัฒนาหรือเอเจนซี่มาทำเว็บไซต์ให้กับคุณ

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้วิธีการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง
คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการจ้างทำเว็บไซต์กับผมโดยตรง
คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับการจ้างทำเว็บไซต์กับเอเจนซี่แบบครบวงจร

 

ข้อควรตระหนักก่อนตัดสินใจ

ผมเชื่อว่ามาถึงตรงนี้คุณคงมีตัวเลือกในใจแล้ว ซึ่งนี่คือสิ่งสุดท้ายที่ผมอยากจะฝากก่อนที่คุณจะตัดสินใจ

หากคุณยังไม่เคยสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองหรือไม่เคยจ้างทำเว็บไซต์เลย ผมแนะนำให้คุณลองเริ่มต้นด้วยตัวเองดูก่อน เนื่องจากคุณจะได้เข้าใจว่าขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์หรือการใช้งานต่างๆมีอะไรบ้างที่คุณทำได้หรือไม่ได้

การที่คุณเข้าใจสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณทำงานกับนักพัฒนาเว็บไซต์หรือเอเจนซี่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดคุณอาจจะพบว่าคุณสามารถทำเว็บไซต์ได้ออกมาได้ตรงกับความต้องการของตัวเองโดยที่ไม่ต้องจ้างทำก็เป็นไปได้

อีกประการหนึ่งก็คือ “อย่าตัดสินใจจ้างทำเว็บไซต์เพราะราคา” เนื่องจากคุณจะได้คุณภาพของเว็บไซต์ตามราคาที่คุณจ่าย บริการที่ราคาถูกก็ไม่ได้ดีเสมอไปซึ่งอาจทำให้คุณเสียทั้งเงินและเวลาโดยไม่ได้เว็บไซต์แบบที่ตัวเองต้องการ

สุดท้ายแล้วผมอยากจะย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าไม่มีคำตอบที่ดีที่สุดว่าคุณควรทำเว็บไซต์ด้วยตัวเองหรือจ้างคนอื่นทำ เพราะการตัดสินใจที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการส่วนตัวของคุณรวมไปถึงงบประมาณและเวลาที่คุณพร้อมลงทุนกับเว็บไซต์นั่นเอง

คลิกที่นี่เพื่อเรียนรู้วิธีการสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเอง